Tư duy logic lớp 2: 19 bài tập có lời giải
Toàn bộ bài tập tư duy logic lớp 2 trong ngân hàng đề TIMO, chia thành 6 dạng.
Phần tư duy logic của TIMO không kiểm tra kỹ năng tính mà kiểm tra cách lập luận: từ vài câu dữ kiện, con phải loại dần khả năng sai để còn lại một đáp án đúng. Đây thường là phần kéo điểm của những em tính rất nhanh nhưng chưa quen trình bày suy luận.
Các dạng bài tư duy logic lớp 2
Làm thử ngay trên máy, được chấm liền.
Chọn bài luyện tập lớp 2, làm tới đâu chấm tới đó và xem lời giải từng bước — không cần đăng ký.
Vào luyện tập miễn phí
10 bài tư duy logic lớp 2 có lời giải
Bài 1. Hôm nay là Thứ Ba. Hỏi 15 ngày nữa là Thứ mấy?
- A. Thứ Ba
- B. Thứ Tư ✓
- C. Thứ Năm
- D. Thứ Sáu
Đáp án: B. Thứ Tư
Lấy 15 chia cho 7 được 2 dư 1. Tiến thêm 1 ngày so với Thứ Ba là Thứ Tư.
Lớp 2 · Tư duy logic · Ngày, thứ, lịch · Mức dễ · Trang riêng của bài này
Bài 2. 30 đứa trẻ tạo thành một hàng. Alice ở vị trí thứ 11 tính từ phía trước. Hỏi vị trí của cô ấy khi đếm từ phía sau là bao nhiêu?
- A. 19
- B. 20 ✓
- C. 21
- D. 22
Đáp án: B. 20
Vị trí của Alice khi đếm từ phía sau là: 30 - 11 + 1 = 20.
Lớp 2 · Tư duy logic · Sắp xếp thứ tự · Mức dễ · Trang riêng của bài này
Bài 3. 17 đứa trẻ tạo thành một hàng. Có 9 người ở phía trước Amy. Hỏi vị trí của cô ấy đếm từ phía sau là thứ mấy?
- A. 6
- B. 7
- C. 8 ✓
- D. 9
Đáp án: C. 8
Phía trước Amy có 9 người nên Amy đứng ở vị trí thứ 10 từ phía trước. Đếm từ phía sau, vị trí của Amy là 17 - 10 + 1 = 8.
Lớp 2 · Tư duy logic · Sắp xếp thứ tự · Mức dễ · Trang riêng của bài này
Bài 4. Dựa vào quy luật dưới đây, số ở chỗ trống (“__”) là số nào?
8, 10, 14, 20, 28, 38, __, ...
- A. 48
- B. 49
- C. 50 ✓
- D. 51
Đáp án: C. 50
Hiệu giữa hai số liên tiếp trong dãy là: 10 - 8 = 2, 14 - 10 = 4, 20 - 14 = 6, 28 - 20 = 8, 38 - 28 = 10. Quy luật là hiệu tăng dần 2 đơn vị mỗi bước. Do đó, số tiếp theo tăng thêm 12, số cần tìm là 38 + 12 = 50.
Lớp 2 · Tư duy logic · Quy luật hình vẽ · Mức dễ · Trang riêng của bài này
Bài 5. Nếu hôm nay là thứ Tư và cũng là ngày đầu tiên của tháng 3. Vậy ngày 9 tháng 3 là ngày thứ mấy?
- A. Thứ Tư
- B. Thứ Bảy
- C. Thứ Sáu
- D. Thứ Năm ✓
Đáp án: D. Thứ Năm
Ngày 1 tháng 3 là thứ Tư. Cộng thêm 7 ngày thì ngày 8 tháng 3 cũng là thứ Tư. Do đó, ngày 9 tháng 3 là thứ Năm.
Lớp 2 · Tư duy logic · Ngày, thứ, lịch · Mức dễ · Trang riêng của bài này
Bài 6. Nếu hôm nay là thứ Bảy, hỏi 4 ngày sau là thứ mấy trong tuần?
- A. Thứ Hai
- B. Thứ Ba
- C. Thứ Tư ✓
- D. Thứ Năm
Đáp án: C. Thứ Tư
Đếm tiếp 4 ngày từ thứ Bảy: Chủ Nhật (1), thứ Hai (2), thứ Ba (3), thứ Tư (4). Vậy 4 ngày sau là thứ Tư.
Lớp 2 · Tư duy logic · Ngày, thứ, lịch · Mức dễ · Trang riêng của bài này
Bài 7. Lớp của Michael có 5 bạn trai và 6 bạn gái. Hỏi Michael có bao nhiêu bạn cùng lớp?
- A. 11
- B. 10 ✓
- C. 12
- D. 9
Đáp án: B. 10
Tổng số học sinh trong lớp là 5 + 6 = 11 bạn. Vì Michael là một người trong lớp nên số bạn cùng lớp của Michael là 11 - 1 = 10 bạn.
Lớp 2 · Tư duy logic · Tuổi và gia đình · Mức dễ · Trang riêng của bài này
Bài 8. 3 năm trước, Amy 14 tuổi. Hỏi Amy hiện tại bao nhiêu tuổi?
- A. 11
- B. 14
- C. 13
- D. 17 ✓
Đáp án: D. 17
Tuổi hiện tại của Amy là 14 + 3 = 17 tuổi.
Lớp 2 · Tư duy logic · Tuổi và gia đình · Mức dễ · Trang riêng của bài này
Bài 9. Dan tổ chức sinh nhật lần thứ 6 vào 3 năm trước. Hỏi 2 năm nữa anh ấy mấy tuổi?
- A. 1
- B. 11 ✓
- C. 7
- D. 5
Đáp án: B. 11
Vì 3 năm trước Dan 6 tuổi nên tuổi hiện tại của Dan là 6 + 3 = 9 tuổi. 2 năm nữa Dan sẽ 9 + 2 = 11 tuổi.
Lớp 2 · Tư duy logic · Tuổi và gia đình · Mức dễ · Trang riêng của bài này
Bài 10. Dựa vào quy luật dưới đây, số ở chỗ trống là số nào?
2, 6, 10, 14, 18, 22, ___
- A. 26 ✓
- B. 24
- C. 27
- D. 28
Đáp án: A. 26
Dãy số tăng dần 4 đơn vị mỗi bước. Số tiếp theo là 22 + 4 = 26.
Lớp 2 · Tư duy logic · Quy luật hình vẽ · Mức dễ · Trang riêng của bài này
Phần thi khác của lớp 2
← Về trang tổng hợp Toán lớp 2