Tổ hợp lớp 2: 22 bài tập có lời giải
Toàn bộ bài tập tổ hợp đếm lớp 2 trong ngân hàng đề TIMO, chia thành 6 dạng.
Tổ hợp là phần lạ nhất với học sinh tiểu học Việt Nam vì sách giáo khoa gần như không dạy: đếm số cách chia, số cách lập số, số cái bắt tay. Bù lại đây là phần dễ lấy điểm nhất một khi đã quen dạng.
Các dạng bài tổ hợp lớp 2
Làm thử ngay trên máy, được chấm liền.
Chọn bài luyện tập lớp 2, làm tới đâu chấm tới đó và xem lời giải từng bước — không cần đăng ký.
Vào luyện tập miễn phí
10 bài tổ hợp lớp 2 có lời giải
Bài 1. Số nhỏ nhất có 4 chữ số tạo bởi các chữ số 3, 5, 7 và 0 là số nào? (Mỗi chữ số chỉ có thể dùng một lần).
- A. 3057 ✓
- B. 0357
- C. 3750
- D. 3507
Đáp án: A. 3057
Số có 4 chữ số nên hàng nghìn không thể là 0, do đó chữ số nhỏ nhất chọn làm hàng nghìn là 3. Các chữ số còn lại xếp tăng dần là 0, 5, 7. Số nhỏ nhất lập được là 3057.
Lớp 2 · Tổ hợp · Lập số · Mức dễ · Trang riêng của bài này
Bài 2. Sắp xếp các số sau từ lớn đến bé để tìm số lớn thứ tư.
23, 91, 73, 39, 46, 82, 50
- A. 39
- B. 50 ✓
- C. 46
- D. 73
Đáp án: B. 50
Sắp xếp các số theo thứ tự từ lớn đến bé: 91, 82, 73, 50, 46, 39, 23. Số lớn thứ tư trong dãy là 50.
Lớp 2 · Tổ hợp · Tìm số lớn nhất, bé nhất · Mức dễ · Trang riêng của bài này
Bài 3. Một nhà hàng có 2 món khai vị, 3 món chính và 3 món tráng miệng. Hỏi có bao nhiêu cách một khách hàng có thể gọi 1 món khai vị, 1 món chính và 1 món tráng miệng?
- A. 18 ✓
- B. 6
- C. 9
- D. 8
Đáp án: A. 18
Tổng số cách gọi món là: 2 x 3 x 3 = 18 cách.
Lớp 2 · Tổ hợp · Lập số · Mức dễ · Trang riêng của bài này
Bài 4. Kesha có 2 chiếc áo phông khác nhau và 3 chiếc quần khác nhau. Mỗi ngày, cô bé phối 1 chiếc áo với 1 chiếc quần để có một bộ quần áo. Hỏi cô bé có thể phối nhiều nhất bao nhiêu bộ quần áo khác nhau?
- A. 6 ✓
- B. 3
- C. 5
- D. 8
Đáp án: A. 6
Với mỗi chiếc áo phông, Kesha có 3 lựa chọn ghép với chiếc quần. Có 2 chiếc áo phông nên số bộ quần áo khác nhau nhiều nhất có thể phối là 2 * 3 = 6 bộ.
Lớp 2 · Tổ hợp · Quy luật rồi đếm · Mức dễ · Trang riêng của bài này
Bài 5. Cứ mua 4 chiếc bút thì khách hàng được tặng 2 cục tẩy miễn phí. Nếu Fred mua 15 chiếc bút thì anh ấy nhận được bao nhiêu cục tẩy?
- A. 7
- B. 3
- C. 8
- D. 6 ✓
Đáp án: D. 6
15 : 4 = 3 (dư 3).
Vậy Fred nhận được quà tặng 3 lần.
Số cục tẩy Fred nhận được là: 3 x 2 = 6 cục tẩy.
Lớp 2 · Tổ hợp · Chia đều · Mức dễ · Trang riêng của bài này
Bài 6. Số lớn nhất có 4 chữ số tạo bởi các chữ số 2, 4, 6 và 8? (Mỗi chữ số chỉ được dùng một lần).
- A. 8642 ✓
- B. 8624
- C. 6824
- D. 8462
Đáp án: A. 8642
Để tạo số lớn nhất có 4 chữ số, ta xếp các chữ số theo thứ tự giảm dần: 8, 6, 4, 2 -> 8642.
Lớp 2 · Tổ hợp · Lập số · Mức dễ · Trang riêng của bài này
Bài 7. Chọn 2 trong 5 học sinh để tham gia một cuộc thi toán. Hỏi có bao nhiêu cách chọn?
- A. 2
- B. 5
- C. 10 ✓
- D. 11
Đáp án: C. 10
Số cách chọn 2 học sinh từ 5 học sinh là 5 × 4 ÷ 2 = 10 cách.
Lớp 2 · Tổ hợp · Bắt tay, đấu vòng tròn · Mức dễ · Trang riêng của bài này
Bài 8. Tom chọn 2 chữ số khác nhau từ 1, 4 và 7 để lập thành các số có hai chữ số. Hỏi trong số đó có bao nhiêu số lẻ?
- A. 3
- B. 4 ✓
- C. 5
- D. 6
Đáp án: B. 4
Các số có 2 chữ số khác nhau tạo từ các chữ số 1, 4, 7 là: 14, 17, 41, 47, 71, 74. Các số lẻ trong số này là 17, 41, 47, 71, gồm có 4 số.
Lớp 2 · Tổ hợp · Lập số · Mức trung bình · Trang riêng của bài này
Bài 9. Số nhỏ nhất có 4 chữ số tạo bởi các chữ số 3, 9, 4 và 0 mà chia hết cho 10 là số nào? (Mỗi chữ số chỉ dùng một lần).
- A. 3094
- B. 3049
- C. 3940
- D. 3490 ✓
Đáp án: D. 3490
Để chia hết cho 10, chữ số hàng đơn vị phải là 0.
Để số là nhỏ nhất, ta sắp xếp các chữ số còn lại (3, 4, 9) theo thứ tự tăng dần cho các hàng nghìn, trăm, chục: 349.
Vậy số đó là 3490.
Lớp 2 · Tổ hợp · Lập số · Mức trung bình · Trang riêng của bài này
Bài 10. Có bao nhiêu số lẻ trong 30 số đầu tiên ở dãy dưới đây?
2, 5, 8, 11, 14, 17, ...
- A. 13
- B. 14
- C. 15 ✓
- D. 16
Đáp án: C. 15
Quy luật tính chẵn lẻ của dãy là: Chẵn, Lẻ, Chẵn, Lẻ, ... xen kẽ nhau.
Trong 30 số đầu tiên, số các số lẻ đúng bằng 30 : 2 = 15 số.
Lớp 2 · Tổ hợp · Đếm trong dãy · Mức trung bình · Trang riêng của bài này
Phần thi khác của lớp 2
← Về trang tổng hợp Toán lớp 2